22 C
Rajkot
Monday, January 10, 2022

કંટોલા ખાવાથી થાય છે અનેક લાભો,આ રોગના ઈલાજ માટે ફાયદેમંદ છે, જાણો તમે પણ તેના ફાયદા વિશે.

Must Read
spot_img

કોરોનાના આ યુગમાં આહાર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગયો છે. તમે જે પણ ખાશો, તમારા શરીરને નફો કે નુકસાન સહન કરવું પડશે. તેથી, જંક, પ્રોસેસ્ડ અથવા તૈયાર ખોરાકનો વપરાશ ઓછો કરો. તમારા આહારમાં મહત્તમ પોષણ લો, જેમ કે મોસમી શાકભાજી અને ફળો ખાઓ. જે તમારા સ્વાસ્થ્ય અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવશે.

આવી જ એક શાકભાજી છે કંટોલા. તેને વિશ્વની સૌથી શક્તિશાળી શાકભાજી માનવામાં આવે છે. આયુર્વેદમાં દવા તરીકે પણ તેનો ઉપયોગ થાય છે. આ શાક માત્ર સ્વાદિષ્ટ જ નહીં પણ પોષણથી પણ ભરપૂર છે. તેમાં એટલી શક્તિ છે કે તમારું શરીર માત્ર થોડા દિવસના સેવનથી સ્વસ્થ બની શકે છે. કંટોલાને કકોડે અને મીઠું કારેલું તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. જો તમે આ શાકભાજીથી સંબંધિત ફાયદાઓ જાણો છો, તો તમે આશ્ચર્ય પામશો.

કંટોલા સામાન્ય રીતે ચોમાસામાં આવે છે. તેના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભોને ધ્યાનમાં રાખીને, સમગ્ર વિશ્વમાં ઘણી ખેતી શરૂ થઈ છે. તે મુખ્યત્વે ભારતના પર્વતીય વિસ્તારોમાં ઉગાડવામાં આવે છે.

  1. તે ફાયટોન્યુટ્રિએન્ટ્સનો એક મોટો સ્રોત છે, જે માત્ર થોડા છોડમાં જ જોવા મળે છે. આ પદાર્થ માનવ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે અને ઘણા રોગોથી બચવામાં મદદ કરે છે.
  2. વજન ઘટાડવામાં સક્ષમ: કંટોલા પ્રોટીન અને આયર્નથી સમૃદ્ધ છે, જ્યારે કેલરી સામગ્રી ઓછી છે. જો તમે 100 ગ્રામ કંટોલાનું સેવન કરો છો, તો તમને 17 કેલરી મળે છે. જો તમે પણ વજન ઘટાડવાનો પ્રયત્ન કરી રહ્યા છો, તો ચોક્કસપણે આહારમાં કંટોલાનો સમાવેશ કરો.
  3. કેન્સરથી બચાવે છે: લ્યુટીન જેવા કેરોટોનોઈડ્સ કંટોલામાં હોય છે, જે ઘણા પ્રકારના આંખના રોગો, હૃદયરોગ અને કેન્સર સામે પણ મદદરૂપ સાબિત થઈ શકે છે.
  4. પાચન સારું રહેશે: તે પાચન સુધારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. કંટોલાની ખાસ વાત એ છે કે શાકભાજી ઉપરાંત તેનું અથાણું પણ બનાવી શકાય છે. જો તમે તેનું શાક ન ખાવા માંગતા હોવ તો અથાણું પણ ખાઈ શકો છો. કંટોલાને આયુર્વેદમાં ઔષધી માનવામાં આવે છે, જેનો ઉપયોગ ઘણા રોગોની સારવાર માટે થાય છે.
  5. એન્ટિ-એલર્જિક: આ શાકભાજી સામાન્ય રીતે ચોમાસા દરમિયાન જોવા મળે છે, તે એન્ટી-એલર્જન અને એનાલેજેસિક ગુણધર્મોને કારણે મોસમી ઉધરસ, શરદી અને અન્ય એલર્જીને દૂર રાખવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે.
  6. ડાયાબિટીસમાં મદદરૂપ: તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં બ્લડ સુગર લેવલ પણ ઘટાડે છે કારણ કે આ છોડ ઇન્સ્યુલિનથી સમૃદ્ધ છે.
  7. તે ત્વચાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે, કારણ કે તેમાં વિવિધ ફ્લેવોનોઈડ્સ જેવા કે બીટા કેરોટીન, લ્યુટીન અને ઝેક્સાન્થિન હોય છે, જે ત્વચા માટે રક્ષણાત્મક કવચ તરીકે કામ કરે છે.

અસ્વીકરણ: લેખમાં ઉલ્લેખિત સલાહ અને સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે અને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. જો તમને કોઈ પ્રશ્નો અથવા ચિંતા હોય તો હંમેશા તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લો.

spot_img
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img
Latest News

રોજગાર: સમગ્ર દેશ માટે સારા સમાચાર! 9 સેક્ટરમાં રોજગારી વધી, આ છે સરકારી આંકડા.

વર્તમાન નાણાકીય વર્ષના બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં એટલે કે જુલાઈથી સપ્ટેમ્બર 2021 દરમિયાન બે લાખ લોકોને નોકરી મળી છે. કેન્દ્રીય...
- Advertisement -spot_img

More Articles Like This

- Advertisement -spot_img